HÃY CỨ LÀ TÌNH NHÂN

tuminh_05

Ảnh nhạc sỹ Tú Minh

Có thể xem HCLTN như một thông điệp “Giữ Gìn Hạnh Phúc” mà cô nhạc sĩ trẻ Tú Minh gửi đến giới trẻ cùng lứa tuổi, đến những đôi uyên ương đang xây hạnh phúc và đến cả những gia đình đang trên đà đổ vỡ. Với Tú Minh, hạnh phúc gia đình có lẽ không khó gìn giữ nếu chúng ta luôn tôn trọng, luôn chiều chuộng, nâng niu nhau như những ngày đầu gặp gỡ, và “hãy” cứ là tình nhân cho dù “mình” đã là vợ chồng. Nhưng phải chăng chúng ta đã quá bận rộn với cuộc sống để quên đi những điều thơ mộng, những điều cần làm cho nhau, và đã để hạnh phúc dễ dàng bay cao tuột khỏi tầm tay(?)

Lập gia đình lúc 22 tuổi, vào tháng tư năm 1994. Hơn hai năm sau, bé Yvonne chào đời, và đến cuối năm 1998, cuộc hôn nhân tan vỡ. Tú Minh viết ca khúc HCLTN vào lúc đó, cô muốn dùng HCLTN để nói lên cảm xúc và tâm sự thật của mình. HCLTN đã phơi bày được sự thật của đời sống vợ chồng mà ít có người nhạc sĩ nào muốn đề cập đến trong dòng nhạc Việt Nam từ trước đến nay.
HCLTN không phải là ca khúc đầu tay của Tú Minh. Cô đã bước vào thế giới âm nhạc từ rất sớm. Tú Minh bắt đầu sáng tác nhạc khi tròn 17 tuổi. Đúng vào dịp sinh nhật năm ấy, tiếng sét ái tình bất ngờ đã đến với cô. Tuổi mơ mộng và tuổi biết yêu đã sớm mang cô vào vòm trời âm nhạc. Trong thời gian đó Tú Minh đã lần lượt cho ra đời những tình khúc đầu đời: Mộng Chiều Thu, Tuổi Xuân Thì, Người Yêu Anh Ơi, Đêm Mưa, Chỉ Là Giấc Mơ Qua, Tiễn Anh và Xa Cách
Tú Minh có căn bản rất vững về dương cầm. Sinh ngày 29 tháng 7 năm 1972 tại Sài Gòn, là con thứ tư của ông Phạm Anh và bà Nguyễn Thúy Loan, cô được thân phụ gửi đi học piano khi vừa lên tám. Hai năm đầu học về nhạc cổ điển với cô Hồ Đắc Thủy Hoằng và cô Hồng. Kế đến là nhạc hiện đại với nhạc sĩ Văn Thanh, thầy Huyến và nhạc sĩ Trần Trịnh – tác giả của bài Lệ Đá. Ngoài piano ra, cô còn chơi guitar. Cây đàn guitar đã theo cô đi khắp mọi nơi trình diễn, góp vui cho các chương trình văn nghệ và các buổi thánh ca cùng các ca đoàn nhà thờ.
Tháng chín 1990, khi vừa học xong lớp 12 tại trường trung học Nguyễn Thái Bình, Sài Gòn, Tú Minh cùng gia đình rời Việt Nam đến trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân. Sau bẩy tháng sống tại trại tỵ nạn, Tú Minh đã cùng gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ. Hai tháng đầu gia đình cô sống ở Dallas, Texas, sau đó cả nhà chuyển về San Jose cho đến naỵ Khi chuyển qua San Jose, Tú Minh lần lượt tốt nghiệp trung cấp, lẫn hơn ba năm đại học về ngành kế toán.
Tú Minh đã bắt đầu trở lại với âm nhạc vào khoảng năm 1998. Cô bắt đầu tham gia ca đoàn Mẫu Tâm, St Patrick; dậy học và dậy hát tại Trung tâm Việt ngữ Văn Lang – San Jose. Có khoảng mười ca khúc được cô viết trong thời gian này, và “HÃY CỨ LÀ TÌNH NHÂN” là một trong những ca khúc được nhiều giới ái mộ nhất.

LA sư tầm và biên soạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s