Cập nhật bản đồ hạt nhân thế giới: Nga đứng đầu, láng giềng Việt Nam có 260 vũ khí chiến thuật

nuclear

Có vẻ một cuộc chạy đua phát triển vũ khí hạt nhân ngầm đang diễn ra khốc liệt, tiềm ẩn những rủi ro đối với an ninh toàn cầu.

Theo số liệu cập nhật năm 2016 của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ được hãng tin Reuters đăng tải, Nga và Mỹ đang dẫn đầu về số vũ khí hạt nhân, trong khi Trung Quốc cũng đã phát triển được hơn 200 vũ khí sử dụng hạt nhân.

qq1

Mỹ hiện có một kho vũ khí hạt nhân với khoảng 7.000 đầu đạn hạt nhân, trong đó với 1.750 đầu đạn đã được gắn vào tên lửa.

qq2
Ảnh: Reuters/Jung Yeon-Je/Pool

Nga ước tính đang sở hữu chừng 7.300 đầu đạn hạt nhân, trong đó 1.790 đầu đạn đã được lắp vào tên lửa.

qq3
Ảnh: Reuters/Denis Sinyakov

Pháp được cho là đã giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống còn khoảng 300 đầu đạn.

qq4
Ảnh: Reuters/Benoit Tessier

Trung Quốc – nước láng giềng của Việt Nam – ước tính có khoảng 260 vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược, cùng một kho nguyên liệu hạt nhân đủ để tạo ra một kho vũ khí lớn hơn nhiều.

qq5
Ảnh: Reuters/China Daily

Kho hạt nhân của Anh ước tính có khoảng 215 vũ khí hạt nhân. Quốc gia này đang dự kiến giảm số lượng xuống còn dưới 180 đầu đạn hạt nhân vào giữa thập niên 2020.

qq6
Ảnh: Reuters/Luke MacGregor

Pakistan sở hữu một kho hạt nhân với 110-130 đầu đạn, nhưng tất cả số đầu đạn này được cho là vẫn chưa được lắp vào tên lửa mà để ở trong kho.

qq7
Ảnh: Reuters/Stringer

Ấn Độ tuyên bố chính thức mình là quốc gia có vũ khí hạt nhân. Nước này ước tính đã sản xuất plutonium cấp độ vũ khí cho ít nhất 100-120 đầu đạn hạt nhân, nhưng cũng chưa được triển khai mà giữ ở trong kho.

qq8
Ảnh: Reuters/Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ

Israel được biết sở hữu một kho hạt nhân lớn, nhưng không cho biết cụ thể. Ước tính nước này có khoảng 80 đầu đạn hạt nhân. Theo ước tính về công suất sản xuất plutonium tại lò phản ứng Dimona, Israel có đủ plutonium để sản xuất xấp xỉ 100-200 đầu đạn hạt nhân.

qq9
Ảnh: Reuters/Jerry Lampen

Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất tính tới tháng 9/2016, nhưng không công khai bằng chứng về việc nước này đã sở hữu vũ khí hạt nhân.

qq10
Ảnh: Reuters/Stringer

Trong số các quốc gia này, Mỹ là nước thử nghiệm vũ khí đầu tiên vào năm 1945, tiếp đến là Nga năm 1949, Anh năm 1952, Pháp năm 1960.

Các quốc gia gần Việt Nam hơn là Trung Quốc thử vũ khí hạt nhân năm 1964, Ấn Độ năm 1974, Pakistan năm 1998, Israel năm 1979 và Triều Tiên năm 2006.

Hạo Nhân/daikynguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s