Lượm lặt tin 29-12-2016

Cuba cấm mọi địa điểm mang tên Fidel Castro

Quốc hội Cuba đã thông qua một luật mà theo đó không cho phép bất kỳ tượng đài kỷ niệm, các công trình công cộng mang tên lãnh tụ Fidel Castro.

Một người dân Cuba mang ảnh lãnh tụ Fidel Castro trong dịp để tang người. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, điều này cũng là di nguyện của lãnh tụ Fidel Castro trước khi ông qua đời vào tháng trước.

“Tinh thần chiến đấu của ông vẫn còn mãi trong tâm khảm của mọi người Cách mạng Cuba, hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau” – Chủ tịch Raul Castro phát biểu trước quốc hội Cuba hôm 27/12.

Chủ tịch Raul Castro cho rằng, cách tốt nhất để tỏ lòng kính trọng tới lãnh tụ Fidel Castro chính là đi theo tư tưởng cách mạng của người.
Theo luật này, tên của lãnh tụ Fidel Castro sẽ không được đặt cho các tuyến đường phố, các tượng đài kỷ niệm.

Luật này không cấm các nghệ sĩ sử dụng hình tượng của lãnh tụ Fidel Castro trong âm nhạc, văn chương, khiêu vũ, điện ảnh hoặc các hình thức nghệ thuật nghe nhìn khác.

Tại các văn phòng, các trụ sở công cộng hoặc trường học vẫn có thể treo ảnh của ông.

Lãnh tụ Fidel Castro qua đời hôm 25/11, ở tuổi 90. Sinh thời, lãnh tụ Fidel Castro không hề mong muốn việc sùng bái cá nhân.

Mặc dù vậy, rất nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ vẫn trích dẫn các câu nói nổi tiếng của ông, và tre

—————————–

Xe đạp điện thương hiệu Việt với chiến lược vươn ra thế giới

Với tham vọng trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về xe điện 2 bánh, hôm nay (27/12), hãng xe điện Việt HKbike quyết định đổi tên thương hiệu thành PEGA.

Tên mới PEGA sẽ chính thức được sử dụng từ ngày 22/12/2016, thay thế cho HKbike sau tròn 4 năm từ ngày ra đời (12/12/2012).

PEGA (HKbike) là công ty xe điện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này chủ động từ thiết kế, nghiên cứu, sản xuất, lắp ráp sản phẩm đến marketing và phân phối.

Ông Lê Hoàng Long – CEO PEGA (HKbike) cho biết:

“Đầu năm 2017, chúng tôi sẽ cho ra mắt sản phẩm “made in Việt Nam” đầu tiên, đến cuối năm 2017, 50% sản phẩm xe điện của chúng tôi sẽ được nội địa hoá và đến năm 2018 sẽ là 70%.”

 

———————–

Làm sao  để biết khi nào thì con người già đi ?

Khoa học đã thử đo một số chức năng của cơ thể, coi như mốc sinh học, để so sánh với tuổi trẻ, làm mốc cho thay đổi khi về già. Tuy nhiên, ở nhiều người, có một số dấu hiệu báo là ta đã bắt đầu đi vào giai đoạn mùa Đông của cuộc đời.

Chẳng hạn:

– Thị giác: Vào tuổi 40, khả năng điều tiết của mắt để nhìn gần giảm đi một chút, nhưng chỉ vài chục năm sau thì khi muốn đọc một tờ báo, một cuốn sách, ta phải đưa sách báo ra xa hơn. Lý  do là khi tuổi lên cao, nhãn cầu thay đổi độ cong, hình ảnh mờ đi.  Đồng thời mắt cũng dễ nhậy cảm với ánh sáng chói lóa, kém phân biệt những vật di động và cần nhiều ánh sáng hơn để nhìn cho rõ.

– Thính giác: Người cao tuổi ,đặc biệt là ở quý lão ông,  thường gặp khó khăn phân biệt âm thanh có tần số cao.

– Tim: Tim thường hơi lớn hơn một chút, cơ tim dầy lên. Lượng dưỡng khí tối đa mà cơ thể cần khi vận động sẽ giảm đi 10% cho mỗi 10 năm tuổi cao ở đàn ông, và 7.5% ở đàn bà. Tuy nhiên tim vẫn làm việc hữu hiệu và máu bơm ra ở mỗi nhịp tim co bóp vẫn bình thường.

– Thận: Khả năng bài tiết chất phế thải của thận giảm, sức chứa của bọng đái ít đi khiến người cao tuổi mót tiểu tiện nhiều hơn.

– Mỡ và cơ thịt: Với tuổi cao, sự phân phối của mỡ thay đổi vị trí.

Bình thường, mỡ phân phối đều ở dưới lớp da.

Khi về già ,đàn ông có mỡ tập trung ở vùng bụng, đàn bà thì mỡ tập trung ở vùng hông và bắp đùi.

Khối lượng các bắp thịt nhỏ teo đi độ 20% từ tuổi 20 tới tuổi 70.

– Não bộ: Tế bào thần kinh não bị tiêu hủy một số lượng đáng kể khi tới tuổi 60, 70. Tuy nhiên các tế bào thần kinh khác mọc thêm ra các nhánh để bù đắp nhờ đó các chức năng của não không suy giảm mấy.

Còn cái vụ hay quên mà cụ hỏi đó thì cũng là điều nhiều người lớn tuổi để ý và e ngại. Thực ra thì ở tuổi nào cũng có lúc quên cái này cái kia như không biết chìa khóa xe để đâu, máng cặp kính trắng trên mái tóc mà cứ đi tìm nó.

Theo các nhà chuyên môn thì kém trí nhớ không phải là lẽ tất nhiên của tuổi già. Có thể là ở người tuổi cao, trí nhớ ngắn hạn chậm xuất hiện hơn một chút, còn trí nhớ sự kiện xa xưa thì lại rất phong phú. Chỉ khi chẳng may ta mắc chứng sa sút trí tuệ như trường hợp bị bênh Alzheimer thì không những trí nhớ mà cả các chức năng về suy nghĩ, học hỏi, nhận thức đều bị ảnh hưởng.

Ở người bình thường mà hay quên hoặc trí nhớ đột nhiên kém đi, thì ta nên tìm hiểu xem tại sao. Có một số nguyên nhân  có thể gây ra tình trạng này, như là ta đang bị buồn phiền, trầm cảm, trong tình trạng căng thẳng tinh thần, thể xác, mất ngủ, uống nhiều rượu, kém dinh dưỡng, thiếu sinh tố, khô nước, nhất là đang uống vài dược phẩm có ảnh hưởng tới trí tuệ.

Sau đây là tên vài loại thuốc đó: Aldomet, chữa cao huyết áp; thuốc chữa trầm cảm như Ascendin, Elavil, Pamelor; thuốc trị bệnh điên hoảng như Haldol, Mellaril, ; thuốc an thần như Valium,; các loại thuốc ngủ, thuốc Tagamet, Zantac chữa bệnh bao tử.

Ngoài ra còn nguyên tắc: “ Không dùng là mất”, use it or loose it. Vì vậy có lẽ mình cũng cần sử dụng cái trí óc thường xuyên hơn như đọc sách báo, nói chuyện với thân hữu để các tế bào thần kinh có cơ hội làm việc, kẻo ngồi chơi lâu nó quên mất hết chức năng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s