Hà Nội đang phải trả giá vì quy hoạch bị băm nát

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai công tác năm 2017 của Sở QH-KT Hà Nội diễn ra chiều 4-.
Đánh giá về hiện trạng quy hoạch của Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng có “nhiều bất cập” và “đang đi chệch hướng”. Ông Chung dẫn chứng: “Trong quy hoạch cũ có nêu rất rõ khu vực bao nhiêu dân thì phải có một bệnh viện. Nhưng quy hoạch hiện nay, các bệnh viện di dời ra khu vực ngoại ô hết. Không hiểu sau này người dân phải đi mấy chục kilomet mới đến bệnh viện. Trên thế giới người ta định nghĩa từ nhà ra đến bệnh viện đi bộ chỉ 15 phút”.
Hà Nội đang phải trả giá vì quy hoạch bị băm nát - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Theo ông Chung, những năm qua Hà Nội đáng lẽ có thể tận dụng nguồn lực bất động sản để phát triển thủ đô, tuy nhiên nguồn lực này đã không được tận dụng trong nhiều năm. Thay vào đó sự “xin-cho”, “thiếu minh bạch” trong quy hoạch đã làm thất thoát nguồn lực bất động sản này.
“Những năm 90, nếu Hà Nội làm đường theo cách lấy rộng ra hai bên 200-300 m mặt đường thì hạ tầng hiện nay của TP đã không kém gì các nước khác. Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Năm qua, những khu đất 5-7 ha các anh cũng băm ra cho 2-3 chủ đầu tư. Tôi không hiểu đằng sau có gì người ta xin nhau hay không nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được” – ông Chung Hà Nội nói. Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng việc thiếu minh bạch trong quy hoạch này dẫn đến tình trạng mua bán đất thiếu thông tin, khiến nhiều tuyến phố của Hà Nội xấu xí, uốn lượn, kéo dài.
“Tôi nghe câu chuyện trước đây, cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật. Bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất. Hóa ra là toàn xi nhan người thân, người quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả. Thế nên có những uốn lượn hay kéo dài trong kiến trúc” – ông Chung nói.
Cũng tại hội nghị này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho Sở QH-KT triển khai đúng lộ trình quy hoạch của TP đã giao, chỉnh trang các tuyến phố ở mọi mặt như trồng cây xanh, hạ cáp ngầm, lắp đặt hệ thống ánh sáng, kiến trúc mặt tiền, vỉa hè, lòng đường…
(Xã hội) –  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói vậy tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội chiều 4-1.
quy-hoach-hn-040117
“Khi dự hội nghị thị trưởng các thành phố cũng như đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, chúng ta nhận thấy phát triển quy hoạch của Hà Nội nói chung và kể cả quy hoạch lõi, tôi nghĩ có những vấn đề chúng ta đang đi chệch hướng.
Kiểm tra lại, quy hoạch cũ Hà Nội quy hoạch rất rõ có bao nhiêu dân thì phải có một bệnh viện. Nhưng bây giờ cứ tống hết bệnh viện ra ngoại ô cả, không hiểu sau này người dân phải đi mấy chục km mới đến bệnh viện”-ông Chung nói.
Ông Chung cũng dẫn chứng trên thế giới người ta định nghĩa từ nhà ra đến bệnh viện đi bộ chỉ 15 phút, thành phố của tương lai là như vậy.
“Nếu như những năm 90 chúng ta làm tốt, lấy rộng ra hai bên 200 – 300m mặt đường thì TP đã giàu lắm rồi, chúng ta có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác. Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội.
Trong năm vừa qua, tôi họp với Sở Kế hoạch – đầu tư, có những khu đất 5 – 7ha mà các anh cũng “băm” ra cho 2, 3 chủ đầu tư. Làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được. Tôi nêu ra không phải để đổ lỗi cho Sở Quy hoạch kiến trúc mà đây là vấn đề rất nhiều năm rồi.
Các đồ án các anh đưa vào cái nào cũng giống nhau. Tôi cảm giác các kiến trúc sư của chúng ta làm cho xong việc. Tôi hiểu định mức nhà nước với các đồ án quy hoạch thấp nhưng thực sự chất lượng đồ án rất kém.
Tôi nghe câu chuyện trước đây cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm vừa qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật. Bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất, hóa ra là toàn “xi nhan” người thân người quen đi mua. Thế nên là có những uốn lượn hay kéo dài trong vấn đề kiến trúc”-ông Chung nêu.
Đề cập đến ý kiến Thủ tướng Chính phủ nêu, ông Chung nói: “riêng lĩnh vực giao thông, tôi có tham gia, cho đến giờ phút này chưa có một bộ, ban ngành nào bàn giao bất cứ một trụ sở nào cho TP Hà Nội.
Thứ hai, bệnh viện di dời rồi nhưng cũng chưa có bệnh viện nào bàn giao lại cho thành phố. Thậm chí có bệnh viện còn xây thêm. Ví dụ như Việt Đức còn chất tải thêm.
Thứ ba, Hà Nội đã có 570 nghìn ôtô, chưa kể xe của lực lượng vũ trang, 5,2 triệu xe máy. Vì vậy, việc quản lý liên quan đến kiến trúc các khu nhà nội đô, Sở Quy hoạch – kiến trúc cần phối hợp để quản lý chặt chẽ, phải kiểm soát chặt chẽ”.
Ông Chung cũng dẫn chứng việc thành phố đã có quy định rất chặt chẽ các biệt thư trước năm 1954, biệt thự nào nằm trong danh mục phải bảo tồn, biệt thự nào phải sửa chữa đều nêu rất rõ.
“Bây giờ phải tăng cường quản lý. Vừa qua, tôi phải gọi anh Vinh lên (Lê Vinh, giám đốc Sở Quy hoạch-kiến trúc Hà Nội), tôi không thể tưởng tượng được một biệt thự nằm trong danh mục cấm mua bán và cấm đập, vậy mà lọt qua đến tận TP ra quyết định bán. Khi đề xuất bán sang người khác thì tôi mới phát hiện ra. Tôi nghĩ rằng có tiêu cực và quan điểm của tôi là báo cáo Thường trực và chuyển cơ quan điều tra cho minh bạch” – ông Chung nói.
(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s