Luật sư của Đoàn Thị Hương nói gì về vụ án?

Luật sư Shanmugam nghi ngờ vụ án Kim Chol bị sát hại ở Malaysia có nhiều uẩn khúc, nghi ngờ nạn nhân chết không hẳn vì chất độc… và “có niềm tin mãnh liệt là Hương vô tội”.

Luật sư Shanmugam tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều nay. Ảnh: Quốc Thắng.

Chiều 5/3, trao đổi với PV , ông Shanmugam (luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương) cho biết, với tư cách là luật sư chuyên về hình sự hành nghề tại Kualar Lumpur (Malaysia), ông đồng ý bào chữa cho Hương bởi cô gái trong tình thế không có ai hỗ trợ.

“Tôi cũng thấy vụ án có nhiều uẩn khúc. Ngay khi tiếp nhận vụ việc, tôi có niềm tin mãnh liệt rằng Hương vô tội”, ông Shanmugam nói.

Những dấu hiệu ông Shanmugam cho là uẩn khúc thể hiện rõ nhất là, nếu Hương phạm tội thì cô ấy đã bỏ trốn “chứ không thể ngu ngốc đến nỗi mặc nguyên chiếc áo (in chữ LoL) lúc gây án, quay lại sân bay để bị bắt”.

Ông dự định sẽ chất vấn cơ quan công tố Malaysia những căn cứ về chất độc thần kinh VX – được cho là giết chết công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Bởi nếu Hương sử dụng chất độc này thì cô và những người xung quanh đã bị ảnh hưởng.

Mặt khác, ông Shanmugam sẽ yêu cầu Tổng lãnh sự quán Triều Tiên cung cấp hồ sơ bệnh án của Kim Chol – như phía này cho hay nạn nhân “có dấu hiệu bệnh tim” – để phản bác quan điểm buộc tội Hương tại tòa.
Để hiểu rõ hoàn cảnh của Hương, ông Shanmugam tìm đến tận gia đình cô tại Nam Định. Theo ông, việc tiếp xúc này là để có căn cứ trình bày trước tòa về đời sống cá nhân Hương. Phần cha Hương, ông ấy cũng có niềm tin rằng con gái mình vô tội, gửi gắm niềm tin này cho luật sư bào chữa.

Theo đề nghị của luật sư, gia đình Hương cần có đơn chính thức yêu cầu ông Shanmugam làm người bảo vệ quyền lợi tại tòa cho cô. “Quan tòa tại Malaysia rất công bằng. Các cơ quan tố tụng khác cũng tạo mọi điều kiện cho luật sư hành nghề, không có cản trở gì”, ông nói.

Trong những lần gặp mặt ông Shanmugam trước đây, Hương nhiều lần khẳng định vô tội – giống như điều cô tuyên bố tại tòa. Ngay ngày mai, sau khi về nước, luật sư Shanmugam sẽ xin phép tiếp xúc Hương.

Ngoài việc kể cho Hương nghe ông đã thăm nhà cô thế nào, truyền đạt những gửi gắm từ cha mẹ cô, luật sư sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vụ án, những nội dung mà công tố viên và cảnh sát cáo buộc thân chủ mình.

Trước khi ra sân bay về nước chiều nay, ông Shanmugam (luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương) đã làm việc với luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP HCM), bày tỏ mong muốn ông Hải với tư cách cộng sự để cùng bào chữa cho Đoàn Thị Hương.

Ông Shanmugam mong muốn luật sư Hà Hải (bên trái) làm cộng sự trong việc bảo vệ Đoàn Thị Hương. Ảnh: A.H.

Luật sư Shanmugam chuyên hoạt động trong lĩnh vực hình sự ở Malaysia. Ông từng nhiều lần đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các ngư dân Việt Nam bị toà nước sở tại xét xử trước đó.

Đoàn Thị Hương cùng một bị cáo và 4 người khác (vẫn đang lẩn trốn) bị cáo buộc lúc 9h ngày 13/2 thực hiện âm mưu sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Việc xảy ra tại sảnh khởi hành ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur KILA2, Sepang, quận Sepang, bang Selangor Darul Ehsan.

Giới chức Malaysia cho rằng nạn nhân trong vụ án là Kim Jong – nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên quan điểm này bị Bình Nhưỡng bác bỏ.

Đoàn Thị Hương vừa bị tòa địa phương Sepang tại Malaysia hôm 1/3 công bố cáo trạng buộc tội giết công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Hương đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Vụ việc được chuyển lên tòa thượng thẩm Shah Alam, dự kiến diễn ra ngày 13/4. Từ lúc bị bắt đến nay Hương kêu oan.

Mới đây, liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi văn bản sang Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại giao đề nghị được tham gia hỗ trợ tư pháp cho Hương. Malaysia và Việt Nam chưa ký hiệp ước tương trợ tư pháp và các luật sư Việt Nam không thể tham gia bào chữa cho Hương.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s