Xây 40 biệt thự tại Sơn Trà bất chấp quy định

TTO – Được cấp phép xây đường giao thông và thoát nước, nhưng khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 40 biệt thự không phép đã hoàn tất phần móng mà theo chủ đầu tư “nôn nóng” nên muốn đẩy nhanh tiến độ thi công.
Xây 40 biệt thự tại Sơn Trà bất chấp quy định
Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa vẫn tiến hành xây dựng hơn 40 móng biệt thự – Ảnh: NGÔ QUANG
Ngày 18-3, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại Sơn Trà (Đà Nẵng) phải dừng thi công các biệt thự chưa được cấp phép để chờ xử lý.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH một thành viên 319 Miền Trung (thuộc Công ty 319, một đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 40 biệt thự không phép đã hoàn tất phần móng. Trong khi đó, khu vực dự án hiện đã bị cày xới suốt thời gian qua nhưng các cơ quan chức năng vẫn… không kiểm tra và xử lý, gây bức xúc trong dư luận.
Bất chấp quy định
Trong hai ngày 17 và 18-3, chúng tôi có mặt tại khu vực dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, nơi người dân phản ảnh đã cày xới một góc bán đảo Sơn Trà. Con đường duy nhất lên dự án này đã được đơn vị thi công cho hai lớp bảo vệ chặn lại “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Rất khó để vào được hiện trường nhưng đứng từ xa rất dễ để nhìn thấy cả một cánh rừng tan hoang nham nhở giữa màu xanh của rừng và đất đá vừa bị máy móc đào lên.
Khi vào bên trong, chúng tôi nhìn thấy ngoài phần đường nội bộ được san ủi đã có rất nhiều lớp bêtông làm taluy kè bao. Khu vực này chủ yếu là cây bụi và các loại cây nhỏ nhưng đã được chặt phá để thực hiện hạ tầng giao thông và lắp đặt các đường ống thoát nước.
Rất nhiều phần móng nhà đã được đổ ximăng, dựng cột sắt thép kiên cố tại các tầng cấp. Đặc biệt, theo quan sát của chúng tôi, công trình này cũng không hề có thông báo thi công trước cổng nên từ ngoài nhìn vào hoàn toàn im ắng.
Theo giấy phép do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, lúc đó là giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng (hiện là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), ký ngày 4-2-2009 cấp cho Công ty CP Biển Tiên Sa, công ty này chỉ được phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục đường giao thông và thoát nước.
Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu công ty “tuyệt đối không làm ảnh hưởng và đưa bất cứ chi tiết nào của công trình sang phạm vi không gian nhà và đất các công trình kế cận (kể cả phần ngầm).
Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện chủ đầu tư cho biết “không muốn đưa ra một giải thích nào”, nhưng khẳng định chủ đầu tư đã báo cáo rõ toàn bộ nội dung đang thực hiện tại công trình cho các cơ quan chức năng sau buổi kiểm tra.
Khi được hỏi vì sao chỉ được cấp phép xây đường giao thông và thoát nước nhưng lại xây biệt thự, vị này nói: “Các anh cứ lên UBND quận Sơn Trà, họ sẽ trả lời cho các anh. Quan điểm và nội dung mà UBND quận Sơn Trà trả lời cũng là quan điểm của chúng tôi”.
Xây không phép do… nôn nóng?
Chiều 18-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Nam, phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết các phần móng nhà đã được đổ ximăng sắt thép kiên cố đều là xây dựng không phép. Khi làm việc với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư chỉ xuất trình được quy hoạch chi tiết 1/500.
“Khi kiểm tra hiện trường, chúng tôi phát hiện sai phạm lớn nhất là đơn vị này đã thi công một số hạng mục chưa được cấp phép, trong đó có tới 40 phần đế móng của các ngôi biệt thự đã xây dựng, chưa kể công ty cũng không treo bảng thông tin về công trình như quy định” – ông Nam nói.
Cũng theo ông Nam, khi làm việc với đoàn kiểm tra, chủ đầu tư đã thừa nhận sai phạm với lý do “nôn nóng” muốn đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.
Trả lời về những tác động môi trường đối với bán đảo Sơn Trà, nơi có voọc chà vá chân nâu (có tên trong Sách đỏ) đang sinh sống, ông Nam cho biết đơn vị này có đưa ra được thông báo của Sở TN-MT về kết quả thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với dự án.
“Việc cày xới khu vực này, chủ đầu tư cho biết đã có phương án trồng rừng thay thế, đồng thời đã tập kết một số cây xanh để tái sinh thái theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao” – ông Nam cho biết.
Ngoài việc lập biên bản đình chỉ thi công để có hình thức xử phạt hành chính đối với các hạng mục thi công trái phép, theo ông Nam, trong tuần tới chính quyền địa phương sẽ ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu dừng thi công phần móng của các ngôi biệt thự đến khi nào có giấy phép.
“Riêng những hạng mục đường giao thông và thoát nước được cấp phép, họ cứ thi công bình thường”, ông Nam nói.
Cần xem xét trách nhiệm cơ quan quản lý
Ông Lê Bình, một người dân sống ở phường Thọ Quang (nơi đóng chân dự án Biển Tiên Sa), khá bức xúc khi hay tin có nhiều hạng mục không phép tại khu du lịch này.
“Gần một năm nay tôi thấy khu vực này rất kín kẽ, không cho ai vào. Khi dong thuyền ra biển tôi mới tá hỏa vì ở hơn 20km cũng thấy tỏ một mảng xanh của rừng bị tàn phá, mà đây là khu vực có voọc chà vá chân nâu có tên trong Sách đỏ đang sinh sống. Thế nhưng chẳng hiểu sao các cơ quan chức năng không biết, không thấy và không kiểm tra…” – ông Bình nói.
Theo ông Bình, cách đây một năm tại khu vực này cũng xảy ra vụ phá rừng làm rẫy, bị dư luận phản ứng mạnh và nay lại tiếp tục xảy ra việc xây dựng không phép nên cần phải coi lại trách nhiệm quản lý.

HỮU KHÁ – TRƯỜNG TRUNG

Hình ảnh 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà

 – Bất chấp việc TP Đà Nẵng chưa cho chủ trương, chủ đầu tư vẫn cho cày xới bán đảo Sơn Trà để thi công 40 móng biệt thự.
XEM CLIP:
Dư luận tại Đà Nẵng đang quan tâm đặc biệt tới dự án thi công khu du lịch nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà. Cả sườn đồi ven biển bị máy móc cày xới tan hoang phục vụ thi công.
Hôm qua, UBND quận Sơn Trà đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án này. Trong đó, nghiêm trọng nhất là việc chủ đầu tư cho thi công 40 phần móng biệt thự dù chưa được TP cho phép. Quận đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu ngừng thi công những hạng mục không có trong giấy phép.
Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, biệt thự trái phép, cày xới bán đảo Sơn Trà
Hàng loạt móng khối nhà biệt thự xây không phép trên bán đảo Sơn Trà
UBND quận Sơn Trà cho biết, dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500. Sở N&PTNT TP chấp thuận cho phép tận thu gỗ, củi trong phạm vi giải phóng mặt bằng phục vụ thi công.
Chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường 
Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận giãn tiến độ đầu tư đến cuối tháng 12/2017.
Tuy nhiên, dự án chưa được phê duyệt điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường.
UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng, hiện đang lập điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Sáng nay, nhiều công nhân và máy móc vẫn làm việc tại hiện trường. Theo quan sát, đơn vị thi công đang xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước. Phần móng của 40 khối nhà biệt thự trái phép đang được lắp dựng cốt thép.
Được biết, chủ đầu tư dự án là công ty CP Biển Tiên Sa. Đơn vị thi công là công ty TNHH MTV 319 Miền Trung (thuộc Tổng công ty 319).
Chiều nay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sẽ có mặt tại đây để kiểm tra dự án.
Hình ảnh các móng biệt thự thi công trái phép do PV VietNamNet chụp sáng nay:
Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, biệt thự trái phép, cày xới bán đảo Sơn Trà
Toàn cảnh dự án nhìn từ xa
Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, biệt thự trái phép, cày xới bán đảo Sơn Trà
Những phần móng biệt thự mọc lên dù chưa được TP Đà Nẵng cho phép
Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, biệt thự trái phép, cày xới bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, biệt thự trái phép, cày xới bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, biệt thự trái phép, cày xới bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, biệt thự trái phép, cày xới bán đảo Sơn Trà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s