Phó tổng thống Mỹ tin vẫn có giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên

 

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vẫn có thể đạt được một cách hòa bình vì Washington đã có cam kết mới với Bắc Kinh. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi thực sự tin tưởng rằng với các áp lực từ phía những đồng minh của chúng tôi trong khu vực và Trung Quốc, vẫn có cơ hội để chúng ta đạt được mục tiêu lịch sử về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân bằng các biện pháp hòa bình”, Reuters dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay nói.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, ông Pence cho biết: “Chúng tôi cảm thấy được khích lệ bởi những bước đi mà Trung Quốc đã thực hiện cho tới nay”.

Ông Pence cũng cho hay cụm tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ sẽ có mặt ở bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi các nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế “mối đe dọa từ Triều Tiên” sau khi truyền thông Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ thực hiện “cuộc tấn công phủ đầu mạnh mẽ” vào Washington.

Hàn Quốc hiện đặt trong tình trạng báo động cao trước thềm lễ kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều tiên. Seoul lo ngại Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo trong dịp này.

Giới chuyên gia cho rằng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là điều khó xảy ra khi các bên liên quan đều đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao để xuống thang căng thẳng.

—————————————-

Tàu sân bay Mỹ sắp đến Biển Nhật Bản

Nhóm tàu sân bay tấn công Mỹ đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên sẽ hiện diện tại Biển Nhật Bản trong vài ngày tới. 

Biển Nhật Bản (Sea of Japan). Đồ hoạ: Wikipedia

Biển Nhật Bản (Sea of Japan). Đồ hoạ: Wikipedia

“Chúng tôi hy vọng các tàu sẽ ở Biển Nhật Bản trong vài ngày tới, trước thời điểm cuối tháng này”, Reuters dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay nói tại Sydney, Australia.

Ông cho biết Washington tin việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên có thể đạt được một cách hoà bình bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump đang có quan hệ mới với Trung Quốc.

Báo Asahi của Nhật hôm nay dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết nhóm tàu dự kiến tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên đầu tuần sau, sau khi hoàn tất huấn luyện với hải quân Australia.

Lịch trình trở về Mỹ của tàu Vinson cũng sẽ bị hoãn một tháng, theo quan chức giấu tên.

Vị trí tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ hôm qua. Đồ hoạ: Googlemaps

Vị trí tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ hôm qua. Đồ hoạ: Googlemaps

Nhóm tàu sân bay tấn công Mỹ hôm qua đã ở biển Celebes, miền nam Philippines, đang di chuyển về phía bắc tới bán đảo Triều Tiên, được cho là nhằm phô trương sức mạnh.

Bất chấp những động thái căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Triều Tiên, các nhà phân tích an ninh quốc tế cho rằng Washington rất khó có thể phát động một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Bình Nhưỡng, bởi những hậu quả quá lớn mà hành động này để lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s