Bí thư Đinh La Thăng ‘bị đề nghị kỷ luật’

Ông Đinh La Thăng ảnhGETTY IMAGES

Ông Đinh La Thăng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề nghị kỷ luật, Thông báo của Ủy ban nói sau kỳ họp thứ 14, diễn ra trong thời gian 24-26/4/2017.

Thông báo đưa ra vài ngày trước lúc Hội nghị Trung ương 5 diễn ra đầu tháng Năm.

Ông Thăng hiện đang giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, ông từng đảm nhiệm các vị trí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) trong thời gian từ 2009 đến 2011.

Lý do khiến ông bị đề nghị kỷ luật lần này, theo nội dung Thông báo, liên quan tới vai trò của ông trong thời gian lãnh đạo PVN.

Các sai phạm tại PVN bị Ủy ban xem xét diễn ra từ 2009 đến 2015, gồm việc thiếu trách nhiệm của dàn lãnh đạo PVN trong việc chỉ đạo, kiểm tra giám sát, quản lý người, đặc biệt là trong công tác luân chuyển cán bộ đối với các cá nhân gây thua lỗ, hoặc thậm chí vi phạm pháp luật.

Trong số các sai phạm lớn của PVN được nhắc tới có việc làm thất thoát vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng, mà chủ yếu là do việc góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank), mất 800 tỷ đồng.

Việc một công ty con của PVN là Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng cũng bị Ủy ban điều tra, với trách nhiệm nay được kết luận là do ban lãnh đạo Đảng của PVN “chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng”.

Trách nhiệm cá nhân

Riêng cá nhân ông Đinh La Thăng bị quy trách nhiệm về việc ký quyết định ‘chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật’, ‘tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật’, và ‘vi phạm quy chế làm việc’ trong vụ để PVN tham gia OceanBank.

Ông Thăng cũng bị gắn trách nhiệm với các hoạt động thua lỗ của PVC, do ông đã cho phép công ty này ‘được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án’ mà PVC được chỉ định thực hiện, theo nội dung Thông báo.

Hiện chưa rõ đề nghị GETTY IMAGES
Hiện chưa rõ đề nghị “bị kỷ luật” liệu ông Đinh La Thăng “có hạ cánh” thế nào?

Ngoài ra, ông Thăng bị nhắc tới trong việc “có vai trò trong các sai phạm ” ở một số công ty con khác của PVN, và bị quy trách nhiệm cá nhân trong việc ‘ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải’, nguyên nhân chính dẫn đến việc đầu tư không hiệu quả hoặc thua lỗ, thất thoát, ‘gây hậu quả rất nghiêm trọng’.

Ủy ban Kiểm tra Đảng nay “đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền”, Thông báo viết.

Ngoài ông Đinh La Thăng, Ủy ban cũng đề nghị kỷ luật, cách chức đối với bốn quan chức cao cấp khác của PVN.

Nhận định về vụ ‘xem xét kỷ luật’ Bí thư TPHCM Đinh La Thăng

“Diễn biến rất lớn” xảy ra khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng.

Đó là nhận xét với BBC hôm 27/4 của Giáo sư Zachary Abuza, Học viện Quân sự Quốc gia (National War College), Hoa Kỳ.

“Trước đây có vẻ như ông Thăng được cơ cấu cho những vị trí to hơn,” ông Abuza nói sau khi hôm 27/4 Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói ông Đinh La Thăng “chịu trách nhiệm người đứng đầu” về các vi phạm, khuyết điểm của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trong giai đoạn 2009 – 2011.

Ông Thăng từng là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN.

Tiến sĩ Abuza nhận định: “Nhiều vụ xử hay điều tra tham nhũng gần đây liên quan tay chân hay đệ tử của ông Thăng.”

“Đây đúng là nguyên tắc của chính trị Việt Nam: Nếu đối thủ quá mạnh, anh nhắm vào người của họ.”

“Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã sống sót qua các vụ thua lỗ và bê bối tham nhũng còn lớn hơn, nhưng vẫn tồn tại được.”

“Ông Dũng có vốn chính trị nhiều hơn, có mạng lưới lớn hơn để vây quanh và bảo vệ ông ta.”

“Quan trọng hơn, ông Dũng còn có những đảng viên lão thành bảo vệ, vì tôi đoán họ cho rằng nếu ông Dũng đổ thì sẽ gây hại cho tiến trình và tầm mức cải tổ.”

Ông Abuza cho rằng trường hợp ông Đinh La Thăng khác.

Hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng
Hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng

“Ông Thăng có thể bị cho xuống mà chẳng ảnh hưởng đến tương lai chương trình cải tổ kinh tế. Ban lãnh đạo hiện nay họ quyết tâm có thêm cải cách.”

“Đảng Cộng sản rõ ràng lo ngại về tham nhũng. Đó là nhược điểm của Đảng, họ biết.”

“Nhưng nếu họ không cho truyền thông có tự do, thì cứ phải dùng biện pháp cổ điển ‘rung cây dọa khỉ’, tức là chọn vài cá nhân mà chém.”

Chuyên gia Zachary Abuza cũng lưu ý Hội nghị Trung ương 5 sắp diễn ra đầu tháng Năm.

“Thời điểm loan báo hôm nay không phải là tình cờ. Nó là một phần của chuyện to hơn.”

“Tôi không tin rằng đây chỉ là một vụ điều tra tham nhũng thông thường,” ông Abuza nói.

BBC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s