Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tôi rất ấn tượng với Tổng thống Donald Trump về sự thân thiện, cởi mở”

Phát biểu trước các phóng viên ngay sau khi tới Nhà Trắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những ấn tượng với ngài Tổng thống Mỹ Donald Trump qua cuộc điện đàm và bức thư của ông.

Phát biểu trong cuộc gặp trước hội đàm với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ lời cảm ơn tới ngài Tổng thống vì lời mời thăm chính thức nước Mỹ. Thủ tướng cũng “chuyển lời thăm hỏi thân thiết nhất của nhân dân Việt Nam tới nhân dân Hoa Kỳ”.

“Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong lịch sử, có những bước thăng trầm nhưng nay là đối tác toàn diện của nhau. Tôi rất ấn tượng với Tổng thống Donald Trump về sự thân thiện, cởi mở khi ngài điện đàm và gửi thư cho chúng tôi. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng cuộc hội đàm của chúng tôi chiều nay sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau vì hoà bình, phát triển của ASEAN, của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trân trọng gửi lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm chính thức Việt Nam nhân dịp Ngài tới dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng trong cuối năm nay.

“Chúng tôi vui mừng được đón Tổng thống Donald Trump ở Việt Nam nhân dịp ngài tới dự APEC và trân trọng mời ngài thăm chính thức Việt Nam trong dịp này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tổng thống Donald Trump: “Ngài Thủ tướng đã làm được điều ngoạn mục ở Việt Nam”

Tổng thống Donald Trump đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng

Chiều 31/5 theo giờ Washington D.C tức rạng sáng ngày 1/6 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng.

Reuters dẫn lời Tổng thống Trump cho biết ông đã thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các vấn đề thương mại trong cuộc gặp tại Nhà Trắng và hai nước đã ký nhiều hiệp định thương mại.

Ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ và có bài phát biểu trước phóng viên. Trong vai trò chủ nhà, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Thật vinh dự được đón ngài Thủ tướng Việt Nam tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Ngài Thủ tướng đã làm được điều ngoạn mục ở Việt Nam, dẫn dắt nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại…. Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại, vấn đề Triều Tiên và nhiều lĩnh vực khác. Chúng tôi rất mong đợi được làm việc cùng nhau”.

Sau cuộc gặp gỡ, Tổng thống Trump cũng chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Chúng tôi đã thảo luận về rất nhiều những chủ đề quan trọng, trong đó có thương mại. Chúng tôi có thâm hụt thương mại lớn với Việt Nam và hy vọng sẽ sớm cân bằng trong thời gian ngắn sắp tới. Chúng tôi tin tưởng có thể thực hiện được điều đó”.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh: “Các đối tác Việt Nam vừa có đơn đặt hàng rất lớn với phía Mỹ và chúng tôi đánh giá cao những hợp đồng nhiều tỷ USD đó. Nó cũng có nghĩa là sẽ có thêm việc làm cho người Mỹ và những trang thiết bị rất, rất tuyệt vời cho phía Việt Nam”.

Tuy nhiên, Nhà Trắng không cung cấp thông tin chi tiết về các giao dịch.

Tổng thống Donald Trump đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s