Lượm lặt tin 11-6-2017

Việt Nam còn 1,1 triệu người thất nghiệp, gần 140 nghìn người trình độ đại học

Số cử nhân đại học thất nghiệp giảm hơn 1/3 trong quý I/2017. Ảnh: VOV

Viện Khoa học Lao động và Xã hội ngày 9/6 công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý I/2017, trong đó cho thấy số người thất nghiệp đã giảm, đặc biệt là số người có bằng đại học.

Cơ quan thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội này cho biết Việt Nam còn 1.101.700 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp tính tới cuối quý I/2017, giảm 8.300 người so với quý IV/2016, nhưng vẫn tăng 29.500 người so với cùng kỳ năm 2016.

Hiện vẫn còn 138.800 người có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp, nhưng con số này đã giảm 80.000 người so với quý IV/2016, nghĩa là giảm tới hơn 1/3 so với chỉ 1 quý trước.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm có bằng cử nhân đại học này là 2,79%, giảm đáng kể so với mức 4,43% của quý trước đó.

Nhóm lao động có trình độ cao đẳng thất nghiệp đến cuối quý I có 104.200 người, giảm 20.600 người so với quý trước; trong khi nhóm lao động có trình độ trung cấp thất nghiệp có 83.200 người, tăng 13.000 người.

Bản tin lao động cho biết số người có việc làm tăng mạnh ở một số ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 213.000 người; giáo dục, đào tạo và bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô đều tăng 104.000 người.

Về thu nhập, người lao động làm công hưởng lương kiếm được bình quân 5,4 triệu đồng/tháng từ việc làm chính, tăng 323.000 đồng so với quý trước và tăng 318.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý I/2017, Việt Nam có gần 120.000 người nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng hơn 24.500 người (tức 25,7%) so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do nhóm người này hết hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

——————————————–

Người Hàn có chiều cao đứng thứ nhất châu Á

Chiều cao trung bình của người dân là chỉ số nói lên nhiều khía cạnh như chất lượng cuộc sống của mỗi quốc gia.

Không như cư dân ở nhiều vùng gần cực hay các nước khu vực châu Âu, châu Mỹ, người dân các quốc gia tại châu Á vốn bị xem là “thấp bé, nhẹ cân”. Điều này được lý giải bởi nhiều nguyên nhân như điều kiện khí hậu, bảng gene di truyền hay chế độ và thói quen ăn uống,…

Điều này khiến châu Á gần như luôn “về cuối” trong bảng danh sách chiều cao trung bình của người dân trên thế giới. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, một số nước châu Á đã có những sự chuyển biến về chiều cao dân số theo hướng tích cực.

Bản đồ thống kê chiều cao trung bình của phụ nữ thế giới, màu trắng hiển thị cho quốc gia có chiều cao nữ giới thấp nhất.

Theo báo cáo của Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA), người Hàn Quốc hiện đang sở hữu chiều cao trung bình cao nhất châu Á. Trang city-data đưa con số cụ thể, đàn ông Hàn Quốc có chiều cao trung bình 1,73m, trong khi ở phụ nữ 1,61m.

Hàn Quốc từng là quốc gia có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất châu Á trong giai đoạn trước năm 1950. Khi đó, chiều cao trung bình của nam nữ nước này lần lượt là 1,61m và 1,54m. Thậm chí trước năm 1900, Hàn Quốc còn bị xếp vào hàng những quốc gia có người dân lùn nhất thế giới khi phụ nữ chỉ cao trung bình 1,42m.

Trung Quốc hiện đứng thứ 2, khi đàn ông nước này cao trung bình 1,72m; phụ nữ 1,60m. Xếp thứ 3 là Nhật Bản là 1,70m với đàn ông và 1,58m với phụ nữ.

Đối với các quốc gia khu vực Đông Nam Á, “quán quân về chiều cao” thuộc về Singapore, khi nam – nữ nước này có chiều cao trung bình lần lượt 1,7m – 1,6m. Thái Lan đứng thứ 2 tại khu vực với chiều cao dân số tương đương.

Người dân Việt Nam thấp thứ 3 tại châu Á, ngang hàng với Campuchia và Indonesia. Năm 2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng báo động về chiều cao thấp hơn “chuẩn” thế giới của thanh niên Việt Nam. Cụ thể, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 1,63m, thấp hơn trung bình nam giới thế giới 13cm. Ở nữ, con số này là 1,53m – thấp hơn chuẩn thế giới 10,7cm.

Top 5 nước có chiều cao dân cư thấp nhất thế giới.

Trước năm 1950, tờ Nytimes từng thống kê chiều cao của một số quốc gia tại châu Á, trong đó có Việt Nam cho thấy, nam – nữ có chiều cao trung bình lần lượt 1,54m – 1,51m.

Trong vòng gần 7 thập kỷ qua, người Việt Nam cải thiện được chiều cao ở mức quá thấp (cao lên trung bình 11cm ở nam giới, 2cm ở nữ giới).
Trang Telegraph cũng thống kê, Việt Nam cùng với Indonesia, Philippines và Campuchia là các quốc qua châu Á lọt danh sách 10 quốc gia có chiều cao người dân thấp nhất thế giới.

Tập luyện sức khỏe, sống lành mạnh là một trong những phương cách cải thiện chiều cao giống nòi.

Điều đáng lo ngại này được lý giải bằng nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, người dân tại các vùng nhiệt đới, khí hậu và địa hình khắc nghiệt như Việt Nam, người dân thường có chiều cao không thực sự nổi bật. Người Việt cổ cũng có chiều cao thấp so với các quốc gia láng giềng.

Chế độ ăn uống thiếu hợp lý, ít uống sữa, lười vận động thể thao và đặc biệt là lạm dụng các chất kích thích độc hại như thuốc lá và bia, rượu được cho là nguyên nhân cơ bản khiến người Việt Nam bị “tụt hậu” về chiều cao so với các quốc gia tại châu Á, chứ chưa nói tới các quốc gia khác trên thế giới.

Việc thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày theo hướng tích cực như tăng cường chất lượng bữa ăn hay hạn chế sử dụng bia, rượu được xem là cách tốt nhất để dần cải thiện chiều cao người Việt trong tương lai.

————————————————–

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực thứ mấy trên thế giới năm 2017

Singapore đã vượt Hàn Quốc, trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất châu Á.

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực thế giới năm 2017 vừa được công bố

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực thế giới năm 2017 vừa được công bố tuần trước và Đức là quốc gia dẫn đầu.

Theo bảng xếp hạng của Passport Index, hộ chiếu Đức quyền lực nhất thế giới, cho phép người dân được miễn thị thực tới 157 quốc gia.

Đứng thứ 2 là Thụy Điển và Singapore, nơi công dân có thể đến 156 quốc gia mà không cần xin visa.

Hộ chiếu của Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Na Uy, Anh Quốc và Mỹ đều đứng thứ 3 thế giới với 155 điểm tương đương 155 quốc gia miễn thị thực.

Xếp hạng cuối trong danh sách là 3 nước Iraq (28 điểm), Pakistan (26 điểm) và Afghanistan (23 điểm).

Việt Nam giữ nguyên vị trí so với bảng xếp hạng năm ngoái, đứng thứ 75/95 với hộ chiếu miễn thị thực tới 48 quốc gia.

Việt Nam giữ nguyên vị trí so với bảng xếp hạng năm ngoái, đứng thứ 75/95 với hộ chiếu miễn thị thực tới 48 quốc gia

Hộ chiếu Campuchia xếp hạng ngay trước Việt Nam với 49 điểm trong khi Ấn Độ và Lào đứng sau với lần lượt 46 và 45 điểm.

Passport Index đánh giá “quyền lực” của hộ chiếu dựa trên số quốc gia hộ chiếu đó cho phép đến thăm mà không cần xin visa.

Được biên soạn bởi công ty tư vấn tài chính Arton Capital, chỉ số hộ chiếu xem xét số liệu của 193 quốc gia và 6 vùng lãnh thổ, theo Straits Times.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s